Ý Nghĩa Tượng Phật Dược Sư Và Các Mẫu Tượng Phật Đẹp

Phật Dược Sư là ai?

Dược Sư Như Lai tiếng Phạm gọi là: Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah, gọi đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, người ta thường gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, gọi tắt là Dược Sư Phật. Theo Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Kinh chép: “về phương Đông cách thế giới Ta Bà khoảng 10 hằng hà sa Phật độ có cõi Phật tên là Tịnh Lưu Ly, tên của Đức Phật đó là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai”.

   Phật Dược Sư còn có các danh hiệu khác là Đại Y Vương Phật, Vương Thiện Đạo, Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật. Phật Dược Sư là vị Phật rất quen thuộc với chúng sanh ở cõi Ta Bà này, bên cạnh Phật Thích Ca và Phật A Di Đà. Với 12 lời nguyện lớn cứu độ chúng sanh ở cõi ta bà, trong đó phần nhiều nói đến việc cứu giúp chúng sinh thoát khỏi hoạn nạn, đói khát, bệnh tật… mà chúng sanh ở cõi Ta Bà thường gặp nhiều cảnh khổ đau này nên rất nhiều người nương vào Dược Sư Phật để được thoát khổ.

Bổn nguyện của Đức Phật Dược Sư là trị tất cả trọng bệnh phiền não vè thân và tâm của chúng sinh, cứu độ chúng sinh ra khỏi sinh tử khổ đau. Vì Dược Sư Như Lai có bổn nguyện thanh tịnh như vậy nên ánh sáng trong suốt hoàn toàn thanh tịnh (Lưu Ly Quang) như lưu ly vô ngại hiển hiện trên thân của Ngài, và quốc độ của Ngài cũng như vậy nên gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang.

Cũng như các Đức Phật trong mười phương, Đức Dược Sư có đầy đủ thập hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiện Thệ, Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ, Điều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhơn Sư, Phật-Thế Tôn.

Đức Phật Dược Sư là Tôn chủ của thế giới Tịnh Độ Lưu Ly ở phương Đông. Đức Phật Dược Sư thường được thờ chung với Phật Thích Ca Mâu Ni và A Di Đà, trong đó Phật Dược Sư đứng bên trái còn Phật A Di Đà đứng bên phải Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài có một mặt, hai tay, thân màu sắc xanh lưu ly. Đức Dược Sư Phật an toạ trong tư thế Kim Cương, trên bảo toà nguyệt luân, hoa sen, Ngài có 32 tướng tốt và tám mưới vẻ đẹp.

Ngài khoác trên mình ba tấm y giải thoát. Tay phải trong thế Thí nguyện ấn trì giữ thảo dược, tay trái để ngửa trì giữ bình bát chứa đựng thần dược đem diệu cam lồ diệt trừ vô lượng tật khổ cho hết thảy chúng sinh, thành tựu viên mãn mọi tâm nguyện của chúng sinh.

Hình Tượng Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư là một đấng giác ngộ có lòng bi mẫn vô biên đối với hết thảy chúng sinh. Ngài hộ trì chúng sinh tránh khỏi những đớn đau về tâm hồn và thể xác, khỏi những hiểm nguy và chướng ngại, và giúp họ trừ diệt ba độc tố – tham trước, sân hận và si mê – cội nguồn của mọi bệnh tật và nguy hại. Ngài là đấng Y vương Toàn giác.

Theo các Kinh điển Phật Giáo thì Đức Dược Sư Như Lai có 7 tôn tượng. Có thuyết cho là mỗi vị có mỗi đại nguyện và ứng thân riêng từng vị. Có thuyết cho là các Ngài từ nhất thể là Đức Dược Sư Như Lai mà phân thân ứng hiện (ứng thân), danh hiệu của các Ngài là: Thiện Danh Xưng Cát Tường Như Lai; Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai; Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai; Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai; Pháp Hải Lôi Âm Như Lai; Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như lai; Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai.

Tạc dựng tôn tượng Đức Phật Dược sư và trì niệm danh hiệu ngài sẽ diệt đi sự tham lam mà phát tâm bố thí, mở rộng tấm lòng, không còn tham lam, ích kỷ chỉ lo tích cóp cho riêng mình đồng thời luôn chia sẻ, ca ngợi và thực hành bố thí, phát tâm tu học, diệt trừ khổ não, thành tựu giải thoát.

Công đức tạc dựng tôn tượng Đức Phật Dược Sư là không thể nghĩ bàn. Tạc dựng tôn tượng Đức Phật Dược sư và trì niệm danh hiệu ngài sẽ diệt đi sự tham lam mà phát tâm bố thí, mở rộng tấm lòng, không còn tham lam, ích kỷ chỉ lo tích cóp cho riêng mình đồng thời luôn chia sẻ, ca ngợi và thực hành bố thí, phát tâm tu học, diệt trừ khổ não, thành tựu giải thoát.

Ngoài ra, nhờ năng lực bổn nguyện của Phật Dược Sư, những chúng sinh tạc dựng tôn tượng và thọ trì danh hiệu Ngài được tiêu trừ tất cả bệnh khổ và thành tựu mọi sở nguyện, sở cầu.

Thỉnh Tượng Phật Dược Sư Về Thờ Tại Gia Như Thế Nào?

Tôn tượng Đức Phật Dược Sư không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Đức Phật Dược Sư phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Đức Phật Dược Sư về nhà để thờ. Thờ Đức Phật Dược Sư với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của Ngài. Để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.  Nhắc nhở chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, đối người tiếp vật, ứng xử tạo tác phải y theo lời dạy của vị Phật Bồ Tát đó. Chứ không phải để cầu ban phước trừ họa.

 

Thờ Đức Phật Dược Sư thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa quả khô héo thì nên thay mới để cúng dường. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một – mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sinh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng.

Không nhất thiết phải lau tượng bằng nước mỗi ngày, chỉ cần dùng khăn mềm sạch, hoặc cọ lông để lau bụi, khi nào nhận thấy tượng Đức Phật Dược Sư bị khói bụi bám vào hoặ cdinhs những vết bẩn  thì mới “tắm” tượng bằng nước sạch và sữa tắm, rồi để khô tự nhiên. Không nên dùng các chất tẩy.

Tượng Phật Dược Sư bằng composite

Trước đây, nhiều người ngại thỉnh Tượng Thất Phật Dược Sư bằng composit vì nghĩ rằng đây là nhựa, là chất liệu không bền lâu. Tuy nhiên, đây là những hiểu lầm mà chúng ta cần được giải rõ. Chất liệu composit trong Tượng Thất Phật Dược Sư khác với chất liệu composit thông thường sử dụng trong đồ gia dụng

.

Nhựa composite được coi là một loại vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, có độ bền cao, hiện đang được  áp dụng rất nhiều ngành trong cuộc sống thay thế cho kim loại, gỗ, và bê tông… giảm thiểu việc chặt phá rừng và khai thác tài nguyên thiên nhiên, làm ảnh hưởng đến môi trường. Do đặc tính là đồ tâm linh nên khi sản xuất Tượng Phật, Thanh Phong phải lựa chọn các loại hạt nhựa sạch, có thương hiệu và được nhập trực tiếp từ nước ngoài. Thanh Phong nói không với các loại nhựa composite kém chất lượng. Nhựa composite được kết  hợp với  các chất phụ gia tăng cường độ kết dính để đảm bảo cho Tượng Phật Dược Sư Lưu Ly được sản xuất ra có chất lượng cao nhất, cộng với việc gia cố phần khung bằng sợi carbon càng giúp cho Tượng Thất Phật Dược Sư ngày càng bền hơn.

Ai học Phật để nắm rõ bản chất thật sự của Phật pháp nằm ở đỉnh cao của giáo dục trí tuệ viên mãn. Do đó, mục tiêu tối thượng của chúng ta là làm sao ngày ngày phản tỉnh, ngày ngày sửa đổi những điều sai trái, nâng cao linh tánh của chính mình, cuối cùng là đạt được tuệ giác viên của Phật. Việc thờ Tượng Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật cũng là để ngày ngày nương tựa, nhắc nhở chúng ta. Vì thế, Tượng Phật Dược Sư Lưu Ly bằng composit nếu có thể đạt được sự thể hiện tướng hảo của Phật thì đều bình đẳng với tượng đồng, tượng đá quý.

Với hơn 20 năm trong nghề điêu khắc tượng Phật, Thanh Phong đã điêu khắc và sản xuất rất nhiều mẫu tượng Phật Dược Sư khác nhau, đa dạng kích thước và màu sắc. quý Khách có thể an tâm, và thoải mái khi lựa chọn các sản phẩm tượng Phật Dược Sư do Thanh Phong sản xuất. Mong rằng quý khách sẽ hài lòng với các sản phẩm và dịch vụ của Tượng Phật Thanh Phong. Rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

 

Bài viết liên quan